Các yêu cầu mới về quốc tịch của Úc năm 2018: Những thay đổi lớn khiến việc nhập cư Úc trở nên khó khăn hơn

Australia-visa

Nếu bạn nộp đơn trước ngày 1 tháng 7 năm 2018 (theo luật pháp), đơn của bạn sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn hiện tại.

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2018 (theo luật pháp), các yêu cầu mới đối với quốc tịch Úc sẽ có hiệu lực. Nếu bạn đăng ký quốc tịch Úc vào hoặc sau ngày này, đơn của bạn sẽ được đánh giá theo các tiêu chí mới

Các giá trị của Úc hiện nay là cốt lõi của quá trình nộp đơn đăng ký quốc tịch. Chính phủ tuyên bố rằng quốc tịch Úc là một đặc ân và sẽ chỉ được cấp cho những người nộp đơn chấp nhận các giá trị của Úc, tôn trọng pháp luật, làm việc chăm chỉ và hội nhập vào xã hội Úc.

maxresdefault

Dưới đây là các quy tắc mới (theo luật pháp):

Công dân Úc mới năm 2018: Yêu cầu về nơi ở

Người nộp đơn xin nhập quốc tịch Úc sẽ phải có ít nhất bốn năm thường trú nhân ngay trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch (không phải là 1 năm theo hệ thống hiện tại) và không quá một năm ở ngoài nước Úc trong thời gian đó.

 

Công dân Úc mới 2018: Kiểm tra trình độ tiếng Anh

Tất cả các đương đơn sẽ phải chứng minh trình độ thông thạo tiếng Anh của mình bằng cách tiến hành kiểm tra tiếng Anh độc lập bao gồm các kỹ năng nói, nghe, đọc và viết. Các đương đơn phải vượt qua kỳ kiểm tra tiếng Anh này trước khi làm bài kiểm tra nhập tịch.

 

Công dân Úc mới 2018: Bài kiểm tra nhập tịch

Bài kiểm tra nhập quốc tịch vẫn sẽ có những câu hỏi từ quyển hướng dẫn: “Công dân Úc: Bối cảnh thông thường”, nhưng cũng sẽ bao gồm các câu hỏi mới về sự hiểu biết và cam kết của người nộp đơn đối với các giá trị của Úc.

Các câu hỏi mới sẽ đánh giá người nhập cư, ví dụ như quan điểm của họ về bình đẳng giới và tự do tôn giáo. Những câu hỏi này sẽ bao gồm các vấn đề như bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, hôn nhân ép buộc.

Ngoài ra, theo hệ thống hiện hành, các đơn xin đăng ký quốc tịch bị từ chối nếu người nộp đơn bị kết án về tội nghiêm trọng. Chính phủ hiện coi đây là không đủ. Bài kiểm tra mới sẽ xem xét kĩ càng hơn về lịch sử của người nộp đơn đối với tất cả các hành vi phạm tội, kể cả những lỗi nhỏ, những điều không được chấp nhận bởi các giá trị tiêu chuẩn của Úc, như lạm dụng phúc lợi.

Dưới đây là một số câu hỏi “Giá trị Úc” đang được xem xét:

“Trong những trường hợp nào thích hợp để cấm các bé gái đi học?”

“Nguyên tắc tự do tôn giáo của Úc có nghĩa là cho phép bố mẹ ép buộc con cái kết hôn?”

“Trong xã hội đa văn hóa của Úc, trong những trường hợp nào được cho phép cắt bộ phận sinh dục của phụ nữ?”

“Mặc dù việc sử dụng bạo lực ở nơi công cộng là bất hợp pháp, trong trường hợp nào bạn có thể tấn công vợ/chồng của bạn trong nhà riêng?”

Công dân Úc mới 2018: Chứng minh sự hội nhập

Các đương đơn sẽ phải chứng minh rằng họ đã hội nhập vào xã hội Úc. Họ sẽ phải xuất trình chứng cớ hòa nhập, chẳng hạn như biên lai về các khoản thanh toán thuế, đăng ký nhập học của con cái, việc làm và thẻ thành viên của các câu lạc bộ.

Chẳng hạn, chính phủ muốn thấy bằng chứng chứng minh những người nộp đơn đang ở độ tuổi lao động thực sự làm việc và con của mỗi đương đơn trong độ tuổi đi học đã sử dụng hệ thống giáo dục của Úc và nhập học (thay vì, ví dụ, tham gia vào băng đảng bạo lực)

Công dân Úc mới năm 2018: Hạn chế số lần làm bài kiểm tra nhập tịch

Các quy định mới quy định rằng sau 3 lần trượt bài kiểm tra nhập quốc tịch, đương đơn phải đợi 2 năm trước khi thi lại (hệ thống hiện tại cho phép người nộp đơn thi lại bài kiểm tra nhiều lần đến khi đỗ).

Tương tự như vậy, những đương đơn gian lận trong quá trình kiểm tra sẽ bị từ chối cấp quốc tịch.

 

.
Facebook By Weblizar Powered By Weblizar